การเดินทางโดยเครื่องบิน

No Gravatar

รายชื่อสนามบินในอเมริกา
รายชื่อสายการบิน

ด้วยความที่อเมริกาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ จึงทำให้การเดินทาง ทางอากาศเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย สังเกตได้จากจำนวนสนามบิน ที่มีกันแทบจะทุกเมือง รวมทั้งการแข่งขันทางด้านราคาของสายการบิน ที่มีอยู่มากมายจนจำกันไม่ไหว

เมื่อถึงคราวที่คุณต้องเดินทางภายในอเมริกา สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำก็คือ search หาราคาตั๋วเครื่องบิน ส่วนใหญ่ที่ผมและเพื่อนๆนิยมทำก็คือ จะเข้าไปในเว็บก่อนเพื่อที่จะดูว่า ราคาในช่วงใดเป็นอย่างไร เพราะการซื้อตั๋วเครื่องบินช้าเร็วต่างกัน มีผลทำให้ราคาแพงขึ้นหรือ ถูกลงด้วย โดยทั่วไปแล้วก็จะให้ซื้อก่อนเดือนทาง 1- 2 weeks กำลังดีครับ จากนั้นก็จะโทรไปถาม ตามเอเจนซี่ขายตั๋วเครื่องบินที่เป็นคนไทย เพื่อที่จะเปรียบเทียบราคา ที่เราหามาได้ ว่าอันไหนถูกกว่ากัน

สำหรับการหาตั๋วทางอินเตอร์เน็ตนั้น จะได้เปรียบตรงที่เราสามารถ customize ข้อมูลที่เราต้องการได้ และฐานข้อมูลของเว็บไซต์พวกนี้ค่อนข้างจะมาตรฐานสูง เรียกได้ว่า มีแทบทุกสายการบินและจุดหมายปลายทาง ยิ่งถ้าเราค่อนข้างยืนหยุ่นในเรื่องวันเดินทางและสายการบินแล้ว คุณยิ่งหาตั๋วได้ถูกลงไปอีกครับ พักหลังผมซื้อตั๋วกับสายการบินโดยตรงบ่อยมาก

รายชื่อเว็บไซต์ตั๋วเครื่องบินราคาถูก

ส่วนการซื้อตั๋วกันเอเจนซี่นั้น ก็มีข้อดีหลายอย่างนะครับ คือทางเอเจนซี่แต่ละที่ก็จะมีโปรโมชั่นแตกต่างกัน บางทีเราได้ราคาถูกกว่าในเว็บซะอีก อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราขยันโทรแค่ไหนนะครับ อีกอย่างก็คือ พี่ๆเอเจนซี่ส่วนใหญ่ จะใจดีครับ ไม่ว่าเราจะเรื่องมากขนาดไหนก็ตาม มีทีนึงผมเปลี่ยนเส้นทางถึง 5 รอบ พี่เอเจนซี่ที่นิวยอร์ค ไม่ขอเอ่ยชื่อนะครับ ก็ช่วยหาให้ครับ (จริงๆแล้ว พี่เค้าเป็นคน modify เส้นทางให้ผมเองด้วย)

หลังจากได้ตั๋วมาแล้วนะครับ ก็ให้สำรวจวันเดินทางให้เรียบร้อย ถ้ามีอะไรผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทัน เมื่อถึงวันเดินทาง ก็พยายามไปก่อนเวลานานๆหน่อย อย่างน้อยก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 1 ชั่วโมงนะครับ เพราะหลังจากเกิดเหตุการณ์ 9/11 แล้ว ระบบรักษาความปลอดภัยในสนามบินถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดครับ อย่างกระเป๋า checked-in bag ก็ต้องผ่านเครื่อง x-ray ก่อน จึงจะ check in ได้ และถ้าคุณเป็นผู้โดยสาร ตรงที่ตรวจกระเป๋า carry-on bag จะตรวจแทบทุกอย่างในกระเป๋าเลยครับ ตอนผ่านประตูตรวจจับโลหะก็ต้องถอดออกหมด ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัด รองเท้า เสื้อแจ็คเก็ต แล็ปท็อป มือถือ ก็ต้องเอาออกมาวางในกะบะผ่านเครื่องสแกน ที่สำคัญ อย่านำสิ่งของต้องห้ามขึ้นเครื่องนะครับ ไฟแช็ค กรรไกร ของมีคม ส่วนของเหลวเอาไปได้ แต่ก็ไม่ให้ขนาดเกิน 100 mL ต่อชิ้นนะครับและต้องแพ็ครวมใส่ถุงพลาสติกใสเพื่อตอนตรวจเช็คด้วย เห็นไหมครับว่า ตรวจเข้มขนาดไหน แต่ยังไงก็ขอให้ทุกคนโชคดีในการเดินทางนะครับ