Internship

No Gravatar

Internship คืออะไร

คือการทดลองงานของนักเรียนในสหรัฐ (หมายถึงนักเรียนทุกคนรวมทั้งนักเรียนต่างชาติและก็ต้องรวมถึงนักเรียนไทย ที่กำลังเรียนอยู่ด้วย) โดยบริษัทที่มีความต้องการคน จะมารับสมัครในงาน Job fair ของยู หรือ ส่งอีเมล์มายังภาควิชา หรือนักเรียนที่ได้ส่งใบสมัครตรง หรือนักเรียนที่ได้คุยกันไว้บ้างแล้วในช่วงที่มาเปิดรับสมัครงานใน Job fair ของยูนั้นๆ โดยบริษัทจะดูที่ Resume และ ก็ Cover Letter การได้ทำ Internship ก็จะมีประโยชน์มาก อย่างน้อยหลังจากจบการศึกาษาแล้ว บริษัทที่รับทำ Internship ก็อาจจะรับไว้ต่อในกรณีที่เขาพอใจในผลงานของเรา สำหรับเรื่อง Internship เป็นเรื่องที่ค่อนข้าง Serious พอสมควรในแต่ละบริษัท เพราะต้องมีการวางแผนอย่างดี และจะทำยังไงต่อกับนักเรียนทีทำ Internship อยู่ ตรงนี้บริษัทมีโอกาสได้เลือกคนเข้ามาทำงานด้วย เพราะฉนั้นหากได้ Internship ก็ต้องแสดงฝีมือกันหน่อยนะ เพราะหมายถึงงานในอนาคตเลยนะ

ระยะเวลา

การทำ Internship ก็จะเป็นช่วง summer ประมาณ 2-3 เดือน หรือระหว่างเทอมก็มี เรียกว่า Co-op. ซึ่งจะมีระเบียบในการขอทำงานรวมถึงระยะเวลาในการทำงานด้วย ควรสอบถาม International Student Office ของยูตัวเองเอาแล้วกัน

ค่าแรง

ก็มีตั้งแต่ ทำงานให้ฟรีจนถึง ชั่วโมงละ 30 เหรียญก็มีนะ (เท่าที่ทราบมาจากเพื่อนๆที่ได้ Internship) เฉลี่ยก็คงประมาณ 20 เหรียญต่อชั่วโมงและทำงานก็ประมาณวันละ 8 ชั่วโมงแต่ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทแต่ละบริษัทด้วย และก็ขึ้นอยู่กับงานด้วย

เริ่มขอ หรือสมัคร Internship ได้ตั้งแต่เมื่อไร

ก็ตั้งแต่เป็นนักศึกษาก็สามารถส่ง Resume และ Cover Letter ไปให้บริษัทได้เลย ถ้าคุณมีความสามารถตรงกับฟิลด์ที่เขาต้องการ นั่นก็จะเป็นโอกาสของคุณที่จะได้แสดงฝีมือ

ประโยชน์ของ Internship

แน่นอน ได้เงิน และก็ประสบการณ์ในการทำงาน เพราะบางบริษัทอาจจะขอดู Internship ตอนที่เราส่งจดหมายไปสมัครงานหลังจากเรียนจบแล้ว เพราะถ้ามีก็แสดงว่าเราก็มีโอกาสได้งานพอสมควร ส่วน Resume และ Cover Letter ก็สามารถหาได้ตามเว็บในยูต่างๆซึ่งตรงนั้นจะมีแบบฟอร์มให้เราว่าเราควรจะ ต้องใส่อะไรลงไปบ้าง

สำหรับบริษัท ก็มีบ้างเรื่องแยกแยะระหว่างคนอเมริกันกับคนต่างชาติ สังเกตุได้จากบางบริษัทที่ไม่ใหญ่มากหลายบริษัทใน California (ผมเคยทำงานอยู่ที่นั่น ก็สังเกตเอาน่ะ) บางบริษัทเป็นคนเอเชียเกือบหมดเลย บางบริษัทไม่มีคนต่างชาติเลย เพราะฉนั้นตรงนี้ก็มี Factor ในการได้งานบ้างพอสมควร บางบริษัทถึงกับส่งจดหมายมาถามก่อนเลยว่าเราเป็นเป็นยังไงเป็นอเมริกันหรือ ต่างชาติ โดยเฉพาะบริษัทที่ทำงานให้กับ goverment agency ถ้าเป็นไปได้ ก็ต้องคุยกับเพื่อนๆที่เคยได้ Internship ซึ่งก็คงหาไม่ยาก ถ้าเข้าไปในสมาคมนักเรียนไทยของยูนั้นๆ